Blog

วุฒิ ม.3 วุฒิ ม.6 ทำงานอะไรได้เงินเยอะ ๆ

ชีวิตของแต่ละคนมีต้นทุนไม่เหมือนกัน พวกเรา ๆ บางคนอาจจะต้องรีบออกจากระบบการศึกษาเพื่อมาแบ่งเบาภาระของที่บ้าน จึงเรียนจบออกมาด้วยวุฒิ ม.3 หรือวุฒิ ม.6 แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่ว่าจะวุฒิม. 3 วุฒิ ม.6 หรือปริญญาเอก ทุกคนก็อยากมีอนาคตที่ดี มีความก้าวหน้า และสามารถดูแลคนในครอบครัวได้ 

แต่ในยุคนี้ที่มีความไม่แน่นอน ทั้งโรคระบาด ที่กระทบกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ เชื่อว่าน้อง ๆ หลาย ๆ คนที่ตอนนี้กำลังหางาน หรือมีงานทำอยู่แล้ว อาจกำลังรู้สึกว่าถ้า มีโอกาสในหน้าที่การงานที่สามารถหาเงินได้มากกว่าวุฒิการศึกษาที่ได้รับก็คงดี หรือบางคนอาจคิดถึงการเรียนต่ออยู่ก็เป็นได้

วันนี้พี่วินนี่ อยากขอเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยผลักดันความฝันของน้อง ๆ ที่เรียนจบ ม.3 ม.6 ให้เป็นจริง กับเส้นทางอาชีพลูกเรือ ที่ใช้เวลาเรียนหลักสูตรนักเรียนลูกเรือเพียงแค่ 2 เดือน ฝึกงานอีก 6 เดือน(มีเงินเดือนตั้งแต่ฝึกงาน) กับค่าเทอม 49,000.- ที่เหลือขอเพียงใจสู้ ไม่กลัวความลำบาก ใช้เวลาเพียงไม่ถึงปีก็สามารถเก็บเงินหลักแสนได้ 

เรื่องราวความสำเร็จของพี่อัน รุ่นพี่นักเรียนลูกเรือรุ่นที่ 1 

อ่านเรื่องของพี่อันได้ที่ https://www.speedynautical.ac.th/2021/11/01/navy-choice/

ทำไมพี่วินนี่ถึงแนะนำตำแหน่งลูกเรือ ในเมื่อมีหลายตำแหน่งในแวดวงการเดินเรือ ที่มีฐานเงินเดือนที่สูงกว่า เช่นตำแหน่งนายประจำเรือ

1 เพราะหลักสูตรอื่น ๆ ใช้ต้นทุนในการเรียน ไม่ว่าจะเป็นระยะเวลา และเงินทุนที่สูงกว่ากันมาก ในขณะที่โอกาสได้ทำงานกลับมีน้อย เนื่องจากเมื่อถึงช่วงปีสุดท้ายของการเรียน ที่ต้องมีการฝึกงานบนเรือจริง 

เช่นฝึกงานในตำแหน่ง Cadet แต่ในความเป็นจริง ณ ขณะนี้คือเรือฝึกที่รับ Cadet กลับมีน้อยและหายาก ทำให้ระยะเวลาในการเรียนจบของแต่ละคนช้าเร็วไม่เท่ากัน สำหรับคนที่มีภาระอยู่แล้ว หากได้ลงเรือฝึกช้า ความเครียดก็จะสูงขึ้นไปด้วย

หายากขนาดไหน ถึงกับมีคนตั้งกระทู้ถามมาแล้วในปี 2560 ซึ่งขณะนี้ปี 2565 แล้ว แต่สถานการณ์ก็แทบไม่ต่างกัน ซ้ำยังเจอ Covid อีก

จากกระทู้ https://pantip.com/topic/36222019

2 หลักสูตรนักเรียนลูกเรือ มีเรือฝึกรองรับในการฝึกงานเป็นจำนวนมาก ในตำแหน่ง AB / Oiler

3 มีงานรองรับทันทีเมื่อจบหลักสูตร(สำคัญมาก) ไม่ต้องกังวลว่าที่ร่ำเรียนมาจะเป็นการเสียเวลา เสียเงินเปล่า 

ถ้าน้อง ๆ อ่านมาถึงตรงนี้แล้วเห็นด้วยกับพี่วินนี่ มาลองเช็กกันว่าเรามีคุณสมบัติเบื้องต้นที่ผ่านเกณฑ์ของอาชีพลูกเรือกันไหม

  • เพศชาย อายุ 18- 40 ปี
  • จบการศึกษาระดับ ม.3/ ปวช. หรือเทียบเท่าขึ้นไป
  • ไม่มีรอยสักนอกร่มผ้า
  • สุขภาพต้องผ่านการตรวจและรับรองจากแพทย์ ดังนี้
  • ตาไม่บอดสี
  • ไม่เป็นโรคไวรัสตับอักเสบบี
  • ใจพร้อม กายพร้อม

ยินดีด้วยสำหรับผู้ผ่านเกณฑ์ ขั้นตอนถัดมาที่น้อง ๆ ต้องทำการบ้านคือการเลือกโรงเรียนที่เปิดสอนหลักสูตรลูกเรือที่น่าเชื่อถือ ที่ได้รับการรับรองจากกรมศึกษาธิการ และกรมเจ้าท่า ซึ่งมีเกณฑ์อะไรบ้างที่ต้องดู พี่วินนี่จะมาแนะนำในบทความถัดไปค่ะ

ติดตามเรื่องราวดี ๆ ของการทำงานบนเรือได้ที่

Website:  https://www.speedynautical.ac.th

Fanpage: https://www.facebook.com/SpeedyNauticalSchool

Youtube: https://www.youtube.com/user/widsawanee

หรือแอดไลน์มาคุยกับทีมงานของพี่วินนี่ได้ที่ 

https://lin.ee/VwT7dvr